Mắm ruột Bình Định

Mắm ruột - đặc sản Bình Định Hủ 400g

Mắm ruột Bình Định

  • Giá bán:70,000 vnđ

Mắm ruột là món khoái khẩu với người Bình Định, Phú Yên hay Khánh Hòa. Món mắm không thể làm đại trà, lại chỉ chế biến từ ruột cá ngừ tươi có nhiều ở vùng duyên hải miền trung. Cá ngừ được đánh bắt quanh năm bằng lưới đăng ở độ sâu 15- 20m. Chọn con cá tươi chừng 2 - 3 kg rửa sạch xẻ bụng, moi lấy hết bộ đồ lòng, bỏ bao tử, không rửa, xắt nhỏ cho vào lọ thủy tinh hoặc thố sành, tùy thích mặn nhạt mà trộn đều theo tỷ lệ 2 hoặc 3 ruột cá 1 muối, đậy nắp, tùy nắng nhẹ hay gắt mà hong từ 3 - 5 ngày là vừa ngấu thành mắm.

Mắm ruột Bình Định

Mắm ruột Bình Định

Mắm ruột Đặc sản Bình Định

Mắm ruột Đặc sản Bình Định

 

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

Những người lần đầu ăn sẽ chưa quan vì mắm ruột có màu đen toả ra mùi kì lạ vì có mật cá nhưng đối với những người nghiện mắm ruột thì nó lại có mùi thơm nhức nhối. Món mắm ruột có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.

- Mắm ruột kho thịt ba chỉ:

Thịt ba chỉ xắt nhỏ. Sau đó, đảo cho miếng thịt ra hết nước mỡ teo săn lại mới đập tỏi vào phi dạy mùi thơm . Cho mắm ruột vào chờ mắm sôi nổi bong bóng mới nêm gia vị đường , tiêu, bột nêm. Lúc này mắm sẽ có một hỗn hợp màu đen, sền sệt và lợn cợn thịt ba chỉ. Bạn chỉ cần vặn lửa nhỏ lại và để một lúc nữa cho mắm săn lại là được.

- Mắm ruột kho chấm với cà dĩa:

Mắm ruột kho ngon nhất là chấm với cà dĩa. Hai thứ cộng lại thật tuyệt. Miếng cà dĩa giòn quyệt mắm ruột ngồi ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt không gì bằng bạn sẽ ăn hết nồi cơm lúc nào không biết và vẫn muốn ăn nữa vì quá ngon.

- Ăn kết hợp với các loại rau:

Mắm ruột rất thích hợp ăn kèm với dưa leo, rau sống, lá xoài non, rau sống, chối chát, khế …Miếng kế hay miếng dưa leo quệt vào chém mắm ruột kho với thịt ba chỉ ăn sẽ ngon cơm hơn.

Đặc biệt ở Thành – Diên Khánh có món bánh ướt mắm ruột. Bánh ướt mới tráng cong nóng hổi, thoa thêm tí mỡ hành, rưới thêm một ít đậu xanh lên. Mắm ruột cho thêm ít soài bằm cứ thế chấm ăn ngon tuyệt.

Giờ đây mắm ruột không chỉ bó hẹp ở làng quê , trong những căn bếp nhỏ của mỗi gia đình nữa mà mắm ruột đã xuất hiện ở các quán ăn nhà hàng được nhiều thực khách phương xa biết tới.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload